Food of Argentina

มาตรฐาน

นิกิต้าเคยให้สัญญากับบีลม่า(ครูชาวอาร์เจนติน่าของนิกิต้า)เอาไว้ว่า จะนำเรื่องราวนี้มาเขียนให้ชาวบล๊อกได้อ่านกัน เมื่อเธอได้รู้อย่างนั้นแล้วก็เกิดอาการตื่นเต้นเป็นการใหญ่ ที่จะได้มีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งได้รู้จักเธอ

ในชั้นเรียนวิชาภาษาสเปนซึ่งมีนิกิต้าเป็นนักเรียนอยู่คนเดียวของห้อง บีลม่าตัดสินใจพานิกิต้ามาทัศนศึกษาเรียนรู้นอกสถานที่ด้วยการสอนทำอาหารที่บ้านของเธอ บ้านของบีลม่าอยู่บนหุบเขาซึ่งต้องขับรถขึ้นเขาไป เส้นทางเดินค่อนข้างลากชันและลำบาก มีครั้งหนึ่งที่หิมะตกหนักถึงขนาดทำให้เธอขับรถมาสอนที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ แต่รู้ไหมว่าเมื่อนิกิต้าไปถึงที่บ้านเธอแล้ว ด้วยสถานที่ตั้งที่อยู่บนเขา ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองบาลิโลเช่ได้รอบเมือง เป็นวิวธรรมชาติที่สวยมากได้เห็นทั้งทะเลสาปและก็ยอดเขาของเทือกเขาแอนดีส

เอาล่ะเรามาเรียนทำอาหารกันดีกว่า บีลม่าบอกว่าวันนี้เธอจะสอนทำ “empanada”(เอ็มปานาด้า) ลักษณะของเอ็มปานาด้า ก็มีรูปร่างคล้ายๆกระหรี่ปั๊บของเมืองไทยเราเนี่ยแหละ เพียงแต่ว่าของเขาจะกินเป็นอาหารหลักแต่ของบ้านเราจะกินเป็นของหวานหรือขนมกัน

มาเริ่มต้นกันที่ส่วนประกอบกันก่อนเลย

ส่วนประกอบแยกเป็นสองส่วน แยกเป็นส่วนของแป้ง กับ ส่วนของไส้

ส่วนประกอบของแป้ง

>แป้ง<

>น้ำมันพืชหรือเนย<

>น้ำ<

>เกลือ<

ผสมส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากันแล้วพักไว้

ส่วนประกอบของไส้

>เนื้อสับ<

>หอมใหญ่สับเ<

>พริก (อย่างในรูปไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าอะไรเหมือนกัน Bell Pepper หรือเปล่า?) <

>มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋า<

>มะกอก<

>ไข่ต้มและมันฝรั่งต้ม (ต้มไปพร้อมกันเลย จะได้ไม่เปลืองแก๊ส) <

ส่วนประกอบพิเศษ

>ดิกชันเนอร์รี่สเปน – ไทย อีกหนึ่งเล่ม เพื่อช่วยในการสื่อสารระหว่างครูและนักเรียน<

วิธีทำ

ผสมแป้ง,น้ำมันพืช,น้ำและเกลือ นวดให้เข้ากันแล้วพักไว้

แอบถ่ายรูปครูระหว่างทำ

มาเริ่มต้นทำไส้กันเลย หั่นหอมก่อน

ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันเล็กน้อย จากนั้นตามด้วยพริกมะเขีอเทศ,มันฝรั่ง ผัดให้แห้งยกลงจากเตา แล้วปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย

นำมะกอกดองมาหั่นเป็นแว่นๆ เพื่อที่จะเป็นส่วนประกอบของไส้พร้อมกับไข่ต้มที่ได้ต้มไว้แล้ว

นำส่วนแป้งที่พักไว้ ออกมาตัดเป็นก้อนกลมๆ ใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น

ใส่ไส้ลงไป จากนั้นเอาน้ำแตะรอบขอบแป้งแล้วพับปิดทบกัน

จับขอบแป้งพับเป็นจีบเหมือนกระหรี่ปั๊บ ก็จะได้ออกมาอย่างที่เห็น อันนี้เป็นฝีมือของบีลม่า

ส่วนอันนี้เป็นฝีมือของนิกิต้าเอง นิกิต้าทำขอบแป้งไม่เป็น พอทำออกมาแล้วดูตลก

ครูก็เลยบอกว่าให้ใช้ส้อมจิ้มปิดปากแป้งแทน ก็เลยออกมาอย่างที่เห็น

เปิดเตาอบทิ้งไว้ และก็ตีไข่หนึ่งฟอง เพื่อใช้ทาไปที่ตัวเอ็มปานาด้า เพื่อให้ดูเป็นสีเหลืองทองดูน่ากิน

และแล้วเอ็มปานาด้าของเราก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s