Food of Local south Country.

มาตรฐาน

แกงไตปลา

แกงไตปลา เป็นอาหารยอดนิยม มีรสจัดจ้านรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ 
พร้อมผักเครื่องเคียง แกงไตปลา 1 ถ้วยจะมีวิตมิน โปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส

เครื่องปรุง
1. ไตปลา 1 ถ้วยตวง
2. ปลาน้ำดอกไม้ 2 ตัว
3. มะเขือเปราะ 1 ถ้วยตวง
4. ถั่วฝักกยาว 1 ถ้วยตวง
5. หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วยตวง
6. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 25 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. พริกไทย 1 ช้อนชา
3. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
5. ขมิ้นสด 1 ช้อนชา
6. หัวหอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
7. ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. ผิวมะกูด 1/2 ช้อนชา
9. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำไตปลามาผสมกับน้ำสะอาด นำไปต้มให้เดือดต้มต่อสักพักแล้วนำ มากรองเอากากออกทิ้งใช้แต่น้ำ

2. นปลาน้ำดอกไม้มาขอดเกล็ดควักไส้ออก แล้วทาเกลือให้ทั่วแล้วนำไปล้างน้ำ ให้สะอาด
จากนั้นนำปลาไปย่างให้สุกทั้งสองด้าน

3. นำมะเขือเปราะมาผ่าเป็น4ชิ้นต่อลูก
้แช่น้ำไวก่อนนำมาใช้ ควรล้างน้ำอีกครั้ง

4. นำถั่วฝักยาวหน่อไม้มาหั่นเป็นชิ้นให้
 ขนาดพอดีแล้วล้างน้ำให้สะอาด ฉีกใบมะกรูด
แล้วนำมา ล้างน้ำให้สะอาด

5.นำน้ำไตปลาที่กรองไว้ใส่หม้อแล้วนำพริกแกที่

ข้าวยำ

22

เครื่องปรุง
1. ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
3. มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
4. เนื้อส้มโอ 1/2อ ถ้วยตวง
5. ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
6. ถั่วฝักยาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. สะตอหั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
8. ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
10. มะนาว 1 ผล
11. น้ำบูดู 1/2 ถ้วยตวง
12. มะม่วงดิบ 1 ผล
13. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที

ไก่กอแหละ

c09[1]

เครื่องปรุง

1.ไก่ขนาดกลาง กะทิ 1 ถ้วย

2.พริกแกง

3.น้ำมัน

4.เนย

5.น้ำมะขามเปียก

6.น้ำตาลปี๊บน้ำปลา

วิธีปรุง นำไปทอดด้วยเนยและน้ำมันจนเหลือง ตักใส่หม้อ กะทิที่ตั้งไว้จนเดือดเคี่ยวจนไก่เปื่อย นำพริกแกงมาผัดในน้ำมันให้หอม แล้วตักใส่หม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะขามเปียก น้ำปลา ที่เคี่ยวต่อจนน้ำแกงเข้าเนื้อไก่ ชิมรสตามชอบ

แกงเหลือง

images1

เครื่องปรุง
1. ปลาทูสด หรือปลาช่อนก็ได้ 1 ก.ก
2. มะนาว 1 ลูก
3. กระปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4. ขมิ้นผง(แบบซอง) 2 ช้อนชา
5. พริกขี้หนูแห้ง 25-40 เม็ด ตามชอบ
6. กระเทียมปลอกแล้ว 3 หัว
7. หน่อไม้เปรี้ยว 1/2 ก.ก
8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตำพริกขี้หนูแห้ง , กระปิ , ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน
2. ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย
3. ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะ
4. เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป
5. ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
6. เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไป
7. ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว

ที่มา :: http://learn.wattano.ac.th/student/food/tai.html

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s