Food of Vietnam

มาตรฐาน

เมี่ยงสดเวียดนาม

Image

อาหารเวียดนาม : ส่วนผสมเมี่ยงสดเวียดนาม(Fresh spring rolls)

แผ่นเมี้ยง 1 แพ็ค
หมูสับ ลวกไว้แล้ว 1 ถ้วย
หนังหมูลวกหั่น 1 ถ้วย
กุ้งลวก 1 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง กำ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยนิดหน่อย
ผักกาด 1 หัว
น้ำจิ๋มสำหรับเมี่ยงสด

อาหารเวียดนาม : วิธีทำเมี่ยงสดเวียดนาม(Fresh spring rolls)

1.เตรียมใส้ ด้วยการผสม หมูสับ หนังหมู กุ้ง เกลือ และพริกไทย
2.วางแผ่นเมี่ยง และทำให้แผ่นเมี่ยงอ่อน โดยลูบด้วยน้ำบางๆ วางผักการและผักชีฝรั่ง บนแป้งเมี่ยง ใส่ใส้หมูที่เตรียมไว้ ม้วนให้เป็นแท่ง
3.หั่นเป็นชิ้นพอคำ เสริฟกับผักกาดและน้ำจิ้ม

 

ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

vitenoodle-150x150

กระดูกข้อวัว 1 กก.
กระเทียมบุบ 2 ช้อนชา
พริกไทยบุบ 1 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น 1 หัว
รากผักชีบุบ 1 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
หัวไชท้าวหั้น 1 หัว
น้ำเปล่า 2.5 ลิตร

สูตรอาหารเวียดนาม ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

1.ตั้งหม้อต้มกระดูกวัว พร้อม ด้วย กระเทียม พริกไทย ขิง รากผักชี ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล และหัวไชท้าว ต้มจนน้ำซุปออกรสประมาณ 1-2 ชั่วโมง

สูตรอาหารเวียดนาม ส่วนประกอบ เนื้อเปื่อยและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

ต้ม เนื้้อน่องเอ็นลาย 1 กิโล ทั้งชิ้้นโดยเติมน้ำพอท่วมเนื้อ ต้มจนเกือบเปื่อยให้ปิดไฟ จากนั้นนำเนื้อออกมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้น นำกลับไปต้มใหม่ โดยปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ เกลือ 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ และเคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อย

สูตรอาหารเวียดนาม ส่วนประกอบขณะจะปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

เส้นเล็ก
เนื้อวัวลวกหั่นบางๆพอคำ
เนื้อเปื่อย
ลูกชิ้นเนื้อ
ถั่วงอก
หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ
ต้นหอมซอย
คื่นฉ่ายซอย
กระเทียมเจียว
มะนาวผ่าซีก
พริกขี้หนูอ่อนเผา
กะปิเผา
ผัก ประกอบด้วย ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว โหระพา มินท์ หอมเป ผักแพว ถั่วงอก

สูตรอาหารเวียดนาม วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

1. ลวก เส้น และถั่วงอกสด หยิบชามใส่ก๋วยเตี๋ยว
2. ตักน้ำซุป ใส่ชามโดยวางทับด้วย เนื้อวัวลวก เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น วางลง ใส่มากน้อยตามใจ โรยต้นหอมซอย คื่นไฉ่ กระเทียมเจียว
3. พร้อมผักเคียง และมีจานเล็กใส่กะปิเผา พริกอ่อนเผา มะนาวซีก และจัดให้มีเครื่องปรุงปกติ

กุ้งกระเบื้อง

fried-cabe-with-shrimp4-e1340117533950-150x150

ส่วนผสม สำหรับทำกุ้งกระเบื้อง

แผ่นปอเปี๊ยะ 1 แพ็ค
เนื้อกุ้งบด 1 ถ้วย
มันหมูบด ครึ่ง ถ้วย
แครอทซอย 2 ช้อนโต้ะ
ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลี 2 ช้อนโต้ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 3 ถ้วย

วิธีทำกุ้งกระเบื้อง

1.เตรียมไส้ โดย ผสมเนื้อกุ้งบดและมันหมูบดให้เข้ากัน จากนั้น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำปลา พริกไทย และใบหอม หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2.เตรียมแผ่นปอเปี้ย ทาด้วยไข่ไก่ และ นำเนื้อกุ้งที่หมักใส่ลงบนแผ่นปอเปี๊ย ปิดหน้าหลัง
3.เตรียมกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง จากนั้นนำปอเปี๊ยลงไปทอดให้เหลืองทอง พักใส่จาน
4.เสริฟ กุ้งกระเบื้อง พร้อมด้วยน้ำจิ้มบ๋วย และ แครอท

 

หมี่กะทิ

Stir-fried-rice-noodle-with-coconut-milk-e1338912424212-150x150

ส่วนผสม หมี่กะทิ(Stir fried noodle with coconut milk)

เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 แพ็ค
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา
พริกแกง 1 ช้อนโต้ะ
กะทิ 2 ถ้วยตวง
หมูสับ 4 ช้อนโต้ะ
หัวปลีหั่นพอคำ
ถั่วงอก 10 ช้อนโต้ะ
มะนาวฝานเป็นชิ้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ

วิธีการทำ หมี่กะทิ(Stir fried noodle with coconut milk)

1.  เตรียมเส้นหมี่ โดยลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว และพักให้สะเด็ดน้ำ และผสมกับน้ำมันพืชให้เส้นไม่ติดกัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อนนำหมูสับลงไปผัดให้สุก จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุก เติมกะทิลงไป
3. ต้มจนกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เต้าเจี๊ยว ถั่วลิสงและใส่ไข่ไก่ผสมให้เข้ากัน
4.  เสริฟหมี่กะทิ โดย นำเส้นหมี่ใส่จาน โรยหน้าด้วยหวัปลีและถั่วงอก จากนั้นใส่น้ำหมี่กะทิที่เตรียมไว้ เติมมะนาวหากชอบรสเปรี่ย

 

แหนมเนือง

1a44e51034333e52-150x150

สูตรอาหารเวียดนาม : ส่วนผสมสำหรับทำ แหนมเนือง

หมูสันในบด ครึ่่ง กิโล
มันหมูบด 250 กรัม
แป้งมัน 1 ช้อนโต้ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ

สูตรอาหารเวียดนาม : น้ำจิ้ม แหนมเนือง

ข้าวเหนียว ครึ่ง ถ้วย
ถั่วเขียวบด ครึ่ง ถ้วย
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต้ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
พรืกบด 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวบด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

สูตรอาหารเวียดนาม : ผักเครื่องเคียง แหนมเนือง
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต้ะ
พริกสดซอย 2 ช้อนโต้ะ
มะเฟืองซอย 1 ลูก
กล้วยดิบหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ลูก
แผ่นเมี้ยงแช่น้ำให้นิ้ม
แตงกวา
ผักสด เช่น ผักสลัด ผักแพ้ว ผักชีฝรั่ง ใบพลู

สูตรอาหารเวียดนาม : ขั้นตอนการทำแหนมเนือง

1. เตรียมน้ำจิ้มโดย โดยต้ม ข้าวเหนียวและถั่วเขียวกับน้ำ จนสุกจากนั้นนำข้าวเหนียวและถั่วเขี่ยวบดให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะน้ำมัน นำพริก กระเทียม เต้าเจียว ผัดให้หอม ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ เคี่ยวสักพัก ใส่งา พริกไทย และ ผสมกับข้าวเหนียวและถั่วเขียวบด ผสมให้เข้ากัน เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
3. เตรียมเนื้อแหนมเนือง โดย ผสม เนื้อหมูบด มันหมูบด กระเทียมบด แป้งมัน ซอสปรุงรสและพริกไทย ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปแช่ช่ิองแช่แข็ง ให้เนื้อหมูหมักจับตัวกัน จากนั้นนำหมูมาปั้นเป็นก้อน นำไปอบ หรือ ปิ่ง ให้สุก
4. เสริฟแหนมเนืองพร้อมด้วยน้ำจิ้มและเครื่องเคียง

 

 

ที่มา :: http://nlovecooking.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1/

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s