Food of Turkey

มาตรฐาน

อาหารตุรกี ส่วนใหญ่ประกอบด้วยผักสด เนื้อวัว เนื้อแกะ อาหารทะเล และแป้งซึ่งนำมาปรุงด้วยวิธีการต่างๆ โดยเฉพาะการย่าง แบบที่เรียกว่า เคบับ ซึ่งมักเป็นเนื้อวัว หรือเนื้อแกะเสียบทับกันจนเป็นก้อนสูงด้วยไม้หรือเหล็ก ซึ่งสามารถเลือกเครื่องจิ้มแบบต่างๆได้

นอกจากนี้ก็มีชิช เคิฟเด เนื้อผสมหัวหอมแดงและปรุงรส ปั้นเป็นก้อน เสียบไม้ทอด และดอล์มาซึ่งเป็นชื่อเรียกอาหารยัดไส้ ถ้าเป็นจานหลัก มักเป็นเนื้อวัวบด และหัวหหอมสัปปรุงรสยัดไส้มะเขือเทศ พริกหยวก หรือมะเขือยาว แต่ถ้าเป็นจานเรียกน้ำย่อย มักเป็นข้าว ลูกสน องุ่นจิ๋ว ผัดในน้ำมันมะกอก และยัดไส้พริกหยวก ใบองุ่น หรือกะหล่ำปลี

 

เพื่อนรู้จักดินแดนสองทวีปรึเปล่าคะ ถ้าไม่รู้จะเฉลยให้ว่า สมญานามดินแดนสองทวีปนั้น เป็นของประเทศ ตุรกี เพราะตุรกีมีพื้นที่ปกคลุม 2 ทวีป ทั้งเอเชียและยุโรปคะ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับดินแดน 2 ทวีป ผ่านทางอาหารประจำชาติกันคะ

อาหารประจำชาติตุรกี ที่ใครซื้อตั๋วเครื่องบิน ไปเที่ยวแล้วไม่ได้ลองกินจะเหมือนมาไม่ถึง มีชื่อว่า Kebap แปลว่าย่างคะ ซึ่งเขาจะนำ เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อวัว แต่ยกเว้นเนื้อหมู เพราะชาวตุรกีนับถือศาสนาอิสรามคะ 

กรรมวิธี การกินมี 2 แบบ คือ น้ำเนื้อเสียบไม้แล้วย่างบนเตาหมุน พอสุกแอามาเฉียดเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานๆคู่กับผักสลัด และแผ่นแป้ง แล้วราดซอส เรียกว่า Dorner kebap ส่วนอีกหนึ่งชนิด เรียกว่า Bursa kebap วิธีทานก็เอาเนื้อวางบนแผ่นแป้งโรตี ที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วราดด้วยซอสมะเขือเทศคะ

 

 ปัจจุบัน เคบับหาทานได้ง่ายคะ แทบจะทั่วทุกมุมโลก ซึ่งรสชาติหรือ ส่วนผสมก็ต่างไปบาง แต่ยังคงรูปและลักษณะเดิมอยู่ ซึ่งในบ้านเราก็มีเหมือนกัน ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งถนนข้าวสาร พัทยา ภูเก็ต และอีกหลายที่ ถ้าใครยังไม่เคยลอง ลองมองหาร้านที่มีเนื้อเสียบอยู่บนเตาหมุนดูนะคะ อร่อยมากจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s