Food of Singapore

มาตรฐาน

เรามาดูกันว่า อาหารประจำชาติ ๑๐ อย่างของชาวสิงคโปร์มีอะไรบ้าง

 

อันดับ ๑ – Hainanese Chicken Rice

 

บ้านเราเรียกว่า ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ของชาวสิงคโปร์จะมีน้ำจิ้ม ๓ ชนิด

ไปสิงคโปร์ไม่ได้ลองกิน

 

 

อันดับ ๒ – Laksa

ลักสา จะคล้ายข้าวซอยหรือขนมจีนน้ำยาบ้านเรา

ย่าน Katong ของสิงคโปร์จะนิยมกินลักสากับ Otah

ส่วน Otah (Otak-Otak)  เป็นเนื้อปลาคลุกพริกแกงห่อด้วยใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือยัาง

 

 

 

อันดับ ๓ – Char Kway Teow

 

บ้านเราคงเรียกว่า ผัดซีอิ๊ว ของชอบอีกอย่างของลุงจิ้งจก

 

 

อันดับ ๔ – Buk Kut Teh

บักกุ๊ดเต๋

อันนี้ยังไม่เคยลอง ที่ จ.ภูเก็ต ก็มีอาหารชนิดนี้ขาย

 

 

อันดับ ๕ – Roti Prata & Teh Tarik

โรตีปราตากับชาใส่นม

 

อันดับที่ ๖ – Fish Head Curry

แกงหัวปลา

 

 

 

อันดับ ๗ – Satay

สะเต๊ะ

 

 

อันดับ ๘ – Rojak

โรจัก เป็นสลัดผักผลไม้

แตกต่างกันไปตามท้องที่

 

 

อันดับ ๙ – Carrot Cake (Chai-Tow-Kway)

ผัดหัวผักกาดหรือผัดหัวไขเท้า บ้านเรานี่เอง🙂

ตอนแรกก็งง ไม่เห็นมีแครอทสักหัว

 

อันดับ ๑๐ – Chili Crab

ผัดปูกับพริกและซอสมะเขือเทศ

เมนูนี้ยังไม่เคยลอง

 

 

ครบ ๑๐ อันดับอาหารประจำชาติของสิงคโปร์

มีทั้งอาหารจีน อาหารมุสลิม อาหารอินโดนีเซียรวมด้วยกัน

หลายอย่างก็แพร่หลายมายังประเทศไทยด้วย

 

อาหารเช้าของชาวสิงคโปร์

อาจเป็น Kayatoast หรือขนมปังสังขยา กับไข่ลวก กินกับกาแฟ

 

หรือ

 

Nasi Lemak – ข้าวหุงด้วยน้ำกะทิกินกับไข่และปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบห่อด้วยใบตอง

 

 

เขียนเสร็จ ก็เริ่มหิว เพราะทางนี้ใกล้เที่ยงพอดี

ขอไปหาอะไรกินก่อน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s