Food of Korean

คลังภาพ

กิมจิ

kimchi (1)

        เป็นรายการอาหาร แต่กิมจิเกาหลี เป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง ไม่ได้เป็นเมนูหลัก แต่จะมีประจำทุกมื้อ ถือว่าขาดไม่ได้ โดยกิมจิ จะมีนับร้อยแบบ และวิธีการทำ วัตถุดิบที่แตกต่างกัน และแต่ละมื้ออาหารก็จะมีกิมจิแบบต่างๆ ว่างไว้ประมาณ 3-6 อย่าง กิมจิที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักคือ กิมจิผักกาดดอง

Hanjeongsik (ฮันจองซิก) อาหารชุดเกาหลี

Hanjeongsik

       เป็นเมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดมากจากในวัง หรือบ้านขุนนางในสมัยก่อน ที่ให้คุณค่าโภชนาการครบหมู่สารอาหาร จะจัดเป็นชุดๆ โดยทั่วไปจะเริ่มเสิร์ฟที่จานเรียกน้ำย่อยก่อนซึ่งจะเป็นของเย็น และตามด้วยข้าวต้ม หรือโจ๊กอุ่นๆ ตามมาด้วยอาหารจานหลัก ซึ่งจะมีทั้งทอด ต้ม ปิ้งย่าง นึ่ง และบางครั้งก็มีหม้อไฟด้วย สุดท้ายก็จะจบลงเครื่องดื่มของหวานแบบพื้นเมืองตามแต่ละแห่ง เช่น เครื่องดื่มของหวานทำจากข้าว ที่เรียกว่าชิเค ฮันจองซิกจะเป็นเมนูอาหารที่หลากหลาย และขึ้นอยู่กับภูมิภาค และตามฤดูกาล ปัจจุบัน มีการดัดแปลงให้ง่ายขึ้น โดยจะเสิร์ฟมาพร้อมกันทีเดียว ใส่ในชามเล็กๆ ประมาณ 10 กว่าชาม เพื่อลดเวลาในการเสิร์ฟลง ผู้ที่รับประทานสามารถเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายรูปแบบ ที่มีคุณค่าสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยทีเดียว

TAKKALBI or DAKGALBI (ทัคคาลบี้ หรือ ดักคาลบี้)

DAKGALBI

                 หรือไก่บาร์บีคิวผัดซอสเป็นเมนูอาหารที่สร้างชื่อให้กับเมืองชุนซอน โดยเป็นการนำไก่บาร์บีคิว ข้าวเหนียวมันหวาน ผักต่างๆ ลงผัดรวมกับซอสพริกไทยแดงแบบเกาหลี และวิธีการรับประทานแบบเกาหลีจะนำผักกาดเขียว มาห่อรับประทาน หลังจากทานไปสักพักก็จะมาทำเป็นทัคคาลบีโปคึมหรือข้าวผัดทัคคาลบีโดยนำข้าวสวย และสาหร่ายแห้งมาผัดรวมกับทัคคาลบีทำให้ได้รสชาติที่น่าทานไปอีกแบบ เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียง เช่น โอเด้งปรุงรสกิมจิ หรือน้ำซุปเย็น รสออกเปรี้ยวนิดๆ ส่วนใหญ่แล้วรายการทัวร์จะพาท่านไปทานทัคคาลบี้กันแถวๆ เกาะนามิซึ่งเป็นแหล่งรวมไก่บาร์บีคิวผัดซอสที่เลื่องชื่อหลายร้านหลายคนลองชิมแล้วติดใจไปตามๆกัน

GALBI (คาลบี้)

Galbi

          มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนไทยมาช้านานเป็นการนำเนื้อหมูแผ่นใหญ่เท่าฝ่ามือนำมาหมักซอสปรุงรส และย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆหลังจากสุก จะตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ บางคนจะนำมาห่อด้วยใบผักกาดและเติมรสด้วยน้ำซอส ก่อนรับประทานหรือบางครั้งก็จิ่มกับน้ำจิ่มแจ๋วสูตรเด็ดของคนไทย ที่ไกด์นำติดไปด้วยปกติแล้วจะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และน้ำซุปสไตล์เกาหลี เมนูคาลบี้นี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิดที่สุดของคนไทย ร้านอาหารเกาหลีในประเทศไทย เช่น โคเรียนทาวก็มีร้านหมูย่างเกาหลีแบบคนเกาหลี มาเปิดมากมาย

SHABU SHABU (ชาบูชาบู) 

Shabu

                เป็นอาหารเกาหลีแบบดั่งเดิมมีมาช้านาน เมนูหม้อไฟร้อนๆ นี้ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชาบูไต้หวัน หรือญี่ปุ่นที่เปิดมากมายในเมืองไทย แต่ของเกาหลีจะมีรสชาติที่ต่างกันเล็กน้อยจะเป็นการนำผักหลากหลายชนิด เห็ดต่างๆ โอเด้ง เบคอนหมูรวมกันไว้ในหม้อและจะเติมด้วยน้ำซุปร้อนๆ สูตรเฉพาะของแต่ละร้าน แล้วต้มจนเดือดก่อนจะเริ่มรับประทาน ก็จะนำอุด้งลงต้มอีกครั้ง จะทานพร้อมกับข้าวสวยหรือทานเป็นอุด้งก็ได้ เมนูชาบูชาบูถือได้ว่าเป็นรายการอาหารที่ขาดไม่ได้ในโปรแกรมทัวร์เกาหลี เพราะรสชาติของน้ำซุปผักต่างๆในหม้อ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหลายท่าน และถ้าท่านใดทานรสจัดหน่อยก็สามารถขอน้ำจิ่มเกาหลี หรือน้ำจิ่มสุก

 

ที่มา :: http://www.letgokorea.com/korea-food.html

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s