Food of Italian

มาตรฐาน

พาสต้ากุ้งซอสอัลเฟรโด

 shrimp alfredo pasta

ส่วนผสม
อัลเฟรโด ซอส
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ชต.
ฮาว์ฟ แอนด์ ฮาว์ฟ 2 ถ้วย (หรือนมธรรมดาก็ได้)
พาเมซอนชีส 3/4 ถ้วย
เกลือ พริกไทยป่น
nutmeg
parsley สับ (อย่างแห้งก็ได้)

พาสต้า 1 ปอนด์
สปินิช 1 กำ 
กระเทียม น้ำมันมะกอก
กุ้ง 
ถ้าใครไม่ชอบกุ้งก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ อย่างเนื้อปู ไก่ scallops

วิธีทำ
-เมื่อเราเตรียมของทุกอย่างได้แล้ว ก็ให้ต้มพาสต้าก่อน
– แล้วก็ลวกสปินิชไว้ น้ำผักอย่าเพิ่งทิ้ง จากนั้นก็เริ่มทำซอส
– โดยเอาแป้งละลายกับฮาว์ฟแอนด์ฮาว์ฟหรือนม เอายกตั้งบนเตาคนใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
– คนไปเรื่อยๆจนซ้อสข้น เติมเกลือ พริกไทยป่น nutmeg parsley คนต่อไปจนซ้อสเดือดปุดๆ
– คอยคนซ้อสตลอดเวลา เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ พอซอสเดือดแล้วยกลง เอาชีสใส่ในหม้อซ้อส
– คนให้เข้ากันปิดฝาพักไว้ 
– เอากระทะใส่น้ำมันมะกอกตั้งไฟแรง ถ้าใครไม่ชอบน้ำมันก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ผัดกุ้งกับน้ำเปล่านิดๆๆนึง
– แล้วก็เติมกระเทียม อาจผัดกับน้ำมันมะกอก หอมดี ผัดกุ้งแล้วใส่กระเทียมผัดพอให้กระเทียมหอม
– กุ้งสุกเป็นสีสวย ผัดเสร็จตักใส่ชามไว้ต่างหากก่อน
– จากนั้นก็เอาพาสต้าที่ต้มไว้โยนใส่ลงในกระทะที่เราผัดกุ้ง ราดด้วยซ้อสขาวที่เราทำไว้แล้ว ผัดๆคลุกๆให้เข้ากัน
โปะสปินิชลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ของทุกอย่างสุกเรียบร้อยแล้ว ถ้าใครชอบตักเป็นจานๆก็ไม่ต้องคลุกในกระทะ
จัดพาสต้าลงในจาน ราดด้วยซ้อส โปะด้วยสปินิชกับกุ้งก็ได้ 

เฟตตูชินีครีมซอสเห็ด

Fettuccine With Mushroom Cream Sauce

ส่วนผสม
เส้น Fettuccine 250 กรัม 
Nutmeg 1/2 ชช.
เนื้อไก่ 200 กรัม
เนย 2 ชต.
หัวหอมใหญ่สับ 1 หัวเล็ก
กระเทียมสับ 1 กลีบ
เห็ดแชมปิยอง 200 กรัม
แป้งสาลี 2 ชต.
นมสด 2 ถ้วย
ใบเบซิลสับ 1 ชช.
เกลือ และพริกไทยป่น
ชีสพาร์เมซันป่น
ใบพาสลีย์สับ

วิธีทำ
1.ก่อนอื่นเอาเนยใส่หม้อตั้งไฟ พอเนยละลาย ก้อเอาเห็ดใส่ลงไปผัดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที แล้วก้อตามด้วยไก่ ผัดต่อจนไก่เริ่มสุก
2. แล้วใส่หัวหอม และกระเทียม สับลงไป ผัดไปเข้ากัน
3. ใส่แป้งสาลีลงไป ผัดไปเข้ากันแป๊ปเดียว แล้วใส่นม ใบเบซิลสับ nutmeg ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย ผัดให้เข้ากันจนได้ซอสที่เป็นครีมข้น
4. ระหว่างที่เคี่ยวซอสอยู่ ก้อเตรียมต้มเส้นพาสต้าไว้
5. พอได้ซอสที่ข้นได้ที่ก้อปิดเตา ใส่ชีสพาร์เมซันป่นลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนเส้นพาสต้า แล้วโรยด้วยใบพาสลีย์สับ เป็นอันเสร็จพร้อมทาน

Tagliatelle with spinach

Tagliatelle with spinach

ส่วนผสม
เส้นพาสต้า tagliatelle 230 กรัม
เนย 20 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ชต.
กระเทียมสดฝาน 1 กลีบใหญ่
ผง nutmeg ประมาณ 1 ชช.
ผักโขม 300 กรัม
ครีมสด 110 มล.
ชีสมาสคาร์โปเน่ 90 กรัม
ชีสพาร์เมซันขูด 30 กรัม
เกลือและพริกไทย

วิธีทำ
– ต้มเส้นพาสต้าเตรียมไว้
– ระหว่างนั้นก้อนำเนยและน้ำมันใส่ในกะทะ ใส่กระเทียมและผง nutmeg
– พอเนยละลายใส่ผักโขมลงไป ผัดจนผักสุกเป็นสีเข้ม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
– ใส่ครีมสด และชีสมาสคาร์โปเน่ แล้วน้ำต้มพาสต้าประมาณ 30 มล. ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกรอบนึง
– พอเดือด ก้อใส่เส้นพาสต้าที่ต้มสุกและน้ำต้มพาสต้าอีก 40 มล. ลงไป ผสมให้เข้ากัน
– ตามด้วยชีสพาร์เมซันป่น คลุกให้เข้ากัน
– ตั้งไฟแป๊ปนึง ปิดไฟ ยกลง เป็นอันเสร็จพร้อมทาน
 – ซอสควรจะิิให้มีน้ำคลุกคลิกมากหน่อยนึง เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป

ซุปมักกะโรนี

Chicken Noodle Soup

ส่วนผสม
หอมหัวใหญ่ 1/2 ถ.
เซลารี่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ.
แครรอท หั่นลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ.
พริกแดงใหญ่หั่นเล็กๆ 1/2 ถ.
มักกะโรนีต้มสุก 2 ถ.
เนื้ออกไก่ 1 ถ. หั่นลูกเต๋าเล็กๆ หรือน่องไก่ตามชอบ
น้ำซุปไก่ปรุงรสให้กลมกล่อม ๓ ถ้วย(หรือมากกว่า)

วิธีทำ
– นำน้ำซุปใส่หม้อตั้งบนเตา
– นำผักทั้งหมดลงที่หั่นไว้แล้วผัดกับเนยหรือน้ำมันมะกอกพอหอม
– นำผักที่ผัดจนหอมเทใส่ลงหม้อน้ำซุป ใส่มักกะโรนีต้มสุก
– ต้มไปจนน้ำซุปเดือด ชิมรสดู ถ้าจืดไปเติมเกลือเพิ่มรสชาติ เสริฟร้อนๆ

 

Angry Pennette

 

 

Pennette all arrabbiata

พาสต้าเผ็ดร้อนจากส่วนผสมของพริก
ส่วนผสม
พาสต้า Pennette 220 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ชต.
กระเทียมทุบ 2 กลีบใหญ่
พริกสดทุบ 2 เม็ด (หรือจะใช้พริกแห้งก็ได้ ตามสะดวก)
เนื้อมะเขือเทศ 1 กระป๋อง (400 กรัม)
ใบเบซิลแห้ง 1 ชช. (ปกติถ้ามีใบเบซิลสด จะใช้ประมาณ ครึ่งกำมือ)
เกลือ
น้ำตาล (นิดเดียว)

วิธีทำ
– เอาน้ำมันมะกอกใส่กะทะ (ใช้กะทะใบใหญ่ เพื่อที่จะใส่พาสต้าลงไปคลุกได้) ตั้งไฟปานกลาง
– ใส่กระเทียมและพริกลงไป จนกระทั่งกระเทียมและพริกเริ่มสีน้ำตาล ตักกระเทียมและพริกออก (ถ้าไม่อยากให้เผ็ดมาก ก้อให้เอาเม็ดพริกออกก่อนจะนำไปผัดในกะทะ)
– หลังจากนั้นก้อใส่มะเขือเทศ ใบเบซิลแห้ง น้ำตาลทรายและเกลือลงไป (ใส่เกลือแค่นิดเดียวก่อน) ปรับเป็นไฟแรง
– พอซอสเดือด ลดไฟ แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที จนซอสเริ่มข้น
– พอซอสเริ่มข้น ชิมรสดูอีกรอบ ว่าต้องใส่เกลือเพิ่มมั้ย
– ระหว่างที่เคี่ยวซอส ต้มพาสต้าเตรียมไว้
– พอซอสได้ที พาสต้าต้มไม่ต้องสุกมาก กรอง น้ำออก เอาพาสต้าใส่ลงไปในกะทะซอส ผสมให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ซอสเข้ากับตัวพาสต้า ปิดเตา และตักใส่จานเสริฟ แล้วใส่น้ำมันมะกอกอีกนิดหน่อยบนพาสต้า 

ที่มา :: http://www.gingingin.com/recipes/italian-recipes

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s