Food of China

มาตรฐาน

 ปอเปี๊ยะมันแกว

015_0

เครื่องปรุง

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 150 กรัม
มันแกวซอย 100 กรัม
ถั่วงอก 20 กรัม
แครอตซอย 30 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 30 กรัม
หอมใหญ่ซอย 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 
น้ำมันสำหรับทอด 
วิธีทำ
1. ผัดไส้ปอเปี๊ยะทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
2. นำมาห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเผ็ดหวาน

ผัดถั่วฝักยาวกับเต้าหู้และกาน่าฉ่าย

จานนี้จะอร่อยสุดยอดถ้าได้ข้าวต้มร้อนๆสักถ้วย

เครื่องปรุง
พริกหยวกแดงผลเล็ก 1 ผล
กระเทียม (สับละเอียด) 2 กลีบ
ถั่วฝักยาว 10 ต้น
กาน่าฉ่าย (ซื้อได้ที่เยาวราช หรือตามห้างสรรพสินค้า) 4 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แผ่น 1/2 แผ่น
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งพริกหยวก เอาเมล็ดและแกนกลางออก จากนั้นหั่นพริก ถั่วฝักยาวและเต้าหู้เป็นชิ้นลูกเต๋า
2. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนด้วยไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนให้ใส่เต้าหู้ลงทอด ประมาณ 3-4 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
3. ใส่กระเทียมลงผัด 30 วินาที จากนั้นใส่ถั่วลงผัดต่ออีก 30 วินาที
4. เพิ่มพริกและใส่กาน่าฉ่ายลงผัด 2 นาทีหรือจนผักทุกอย่างสุกน่ากิน

แนะนำ : แบ่งเอาส่วนผสมแค่ครึ่งเดียวทำไข่เจียวเหมือนไข่เจียวไชโป๊วได้ด้วยการตีไข่ 1 ฟอง ใส่กระทะหลังจากผักสุกดีแล้วในขั้นตอนที่ 4

เห็ดหอมสดผัดกุ้ง

เครื่องปรุง
เห็ดหอมสด 200 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดหอม หั่นดอกละสี่ชิ้น
2. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
3. ล้างต้นหอม หั่นยาว 2 นิ้ว
4. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดลงผัด ใส่น้ำซุป น้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส สักครู่ใส่กุ้ง ละลายแป้งกับน้ำใส่ เดือดอีกครั้งใส่ต้นหอม ปิดไฟ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน

ปลาทูเปรี้ยวหวาน

เครื่องปรุง
ปลาทูสด 2 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างปลาทูให้สะอาด ควักไส้ออก
2. ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาทูลงทอดให้เหลือง ใส่จานไว้
3. โขลกพริก กระเทียม ให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะในกระทะ พอร้อน ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ ใส่น้ำ ต้มไปจนเครื่องเข้าเนื้อปลาทู (เติมน้ำร้อนๆ) ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ
6. เวลาเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยผัด

หมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง

ส่วนผสม
หมูสามชั้น 1000 กรัม
กาน่าช่าย 500 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 200 กรัม
เครื่องพะโล้ 1 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
พริกไทยดำ 20 กรัม
น้ำต้มไก่ 2500 กรัม
กระเทียม 30 กรัม
เหล้าจีน 100 กรัม
ผงอโรมาต 30 กรัม
ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา 

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำซุปไก่ พอเดือดใส่หมูสามชั้น เห็ดหอม กาน่าช่าย เครื่องพะโล้
2. ปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ เหล้าจีน ผงอโรมาต ซีอิ๋วดำ ซีอิ๋วขาว
3. พอเดือดให้หรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาทีหรือหมูสามชั้นนุ่ม
4. ชิมรสชาติให้ออกเค็มหวาน และเติมน้ำมันงา เหล้าจีน
5. พอเดือดให้ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

เต้าหู้ปลาทรงเครื่อง

ส่วนผสม
เต้าหู้ปลา 6-7 ชิ้น
หมูบด 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำสต๊อคไก่ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 

เครื่องปรุง
พริกป่น, น้ำตาล, เกลือ, เหล้าจีน, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา

วิธีทำ
1. ผัดกระเทียม ขิงและพริกป่นให้หอม จากนั้นใส่หมูบดและเต้าหู้ปลาผัดให้พอสุก
2. ใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาว
3. ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้วให้พอข้น
4. รอจนเดือด เติมน้ำมันงาและเหล้าจีนเพื่อเพิ่มความหอม ตักเสิร์ฟ

 

 

 

ที่มา :: http://www.thaigoodview.com/node/7933

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s